Bỏ bát canh còn nóng vào tủ lạnh, một người không qua khỏi, 5 người khác cùng nhà nguy kịch

Bỏ bát canh còn nóng vào tủ lạnh, một người không qua khỏi, 5 người khác cùng nhà nguy kịch

Advertisement

Từ hồi có tủ lạnh thì mọi người hay có thói quen cho cả thế giới vào đó để bảo quản. Thế nhưng không phải lúc nào cho đồ ăn vào tủ lạnh cũng là đúng đâu nha. Đôi khi chỉ vì một chút sai lầm đã có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Mình vừa đọc được câu chuyện tương tự đây. Cũng vì một chút sai lầm khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh mà khiến mọi người nhập viện, thậm chí có người phải bỏ mạng. Toàn bộ câu chuyện mình chia sẻ ở bên dưới nha mọi người.

Một gia đình nguy cấp vì sai lầm khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Câu chuyện này được bác sĩ người Đài Loan Jiang Shousan chia sẻ trong một chương trình y tế. Cụ thể, một gia đình đã bị ngộ độc, thậm chí có người qua đời.

Theo lời kể của bác sĩ, cách đây vài ngày, ông tiếp nhận một ca bệnh là nam đã điều trị chạy thận suốt 10 năm. Người này vì được điều trị thường xuyên nên sức khỏe cũng khá ổn định, không có điều gì bất thường. Tuy nhiên, lần này khi được đưa tới phòng cấp cứu thì đã đột ngột ra đi. Sau đó, 5 thành viên khác trong nhà của nam bệnh nhân này cũng được đưa vào phòng cấp cứu. Nguyên nhân là do bị ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh phải chú ý. Ảnh minh họa, nguồn: Sina

Không hiểu vì lý do gì mà cả nhà lại bị ngộ độc nặng như thế nên bác sĩ đã hỏi thăm. Hóa ra, gia đình này bị ngộ độc nghiêm trọng như vậy có lẽ là do nồi canh. Gia đình người này kể lại, một người trong nhà vì sợ trời nắng nóng mà để nồi canh bên ngoài sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, ăn vào nguy hiểm.

Chính vì thế, sau khi vợ nấu canh xong, người chồng đã nhanh chóng lấy đủ lượng canh cho cả nha rồi cất nguyên nồi canh còn nóng hổi vào tủ lạnh chứ không để canh nguội. Chính hành động tưởng chừng như tốt đó lại khiến nhiệt độ tủ lạnh tăng cao. Điều này ảnh hưởng đến việc bảo quản các thực phẩm khác. Đồng thời, nó cũng vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và khiến thực phẩm khác bị hỏng. Cuối cùng, cả nhà đã bị ngộ độc, một người ra đi mãi mãi.

Từ trường hợp này, BS. Jiang cảnh báo: Canh chủ yếu là nước. Khi nước ở nhiệt độ cao thì rất lâu mới nguội đi. Trong khi đó, tủ lạnh không phải là kho làm lạnh nhanh. Trong khi đó, canh quá nóng lại khiến nhiệt độ tăng cao khiến các thực phẩm khác dễ bị hỏng. Vì thế, trước khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh bảo quản, bạn nên để nó nguội trước đã.

Bảo quản thực phẩm sai dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa, nguồn: aboluowang

Cho thức ăn nóng vào tủ lạnh gây ra hậu quả gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên cho thức ăn nóng vào tủ lạnh để bảo quản vì:

+ Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

Việc bỏ thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh sẽ dẫn tới hiện tượng thực phẩm bị ‘sốc nhiệ’. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn của thực phẩm mà bạn đang bảo quản sẵn trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, khi bạn chứa thực phẩm nóng trong vật dụng bằng nhựa còn tạo ra các phản ứng hóa học xấu đến thức ăn. Điều đó về lâu dài sẽ gây hại tới sức khỏe, hại nhất là gan. Do đó, bạn cần để nguội thực phẩm trong 10 – 15 phút rồi mới bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Advertisement

Không nên để thức ăn còn nóng trong tủ lạnh, ảnh minh họa, nguồn: DSAD

+ Mất giá trị dinh dưỡng:

Khi bạn cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ trong ngăn tủ tăng theo. Điều đó khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu do không đủ nhiệt lạnh. Vì vậy, bạn nên cho thức ăn vào hộp thủy tinh kín, chia thành phần nhỏ và cất vào hộp nông để thức ăn được làm lạnh nhanh hơn.

Ngoài ra, việc cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh bảo quản còn khiến tủ phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn để họat động. Nếu bạn thường xuyên duy trì thói quen này sẽ khiến tủ bị xuống cấp và dễ hư hỏng.

Trên đây là những thông tin mà mình tìm hiểu được thông qua báo chí. Nói tóm lại, giờ mùa hè nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao. Bởi vậy, các mẹ phải cẩn trọng hơn trong việc bảo quản thức ăn để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả gia đình.

Advertisement

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *