Tỷ phú ‘kiết’ đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng chi 200 ngàn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo

Tỷ phú ‘kiết’ đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng chi 200 ngàn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo

Advertisement

Tỷ phú ‘kiết’ đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng chi 200 ngàn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo

Tỷ phú dùng hết tài sản để làm từ thiện, đặc biệt quỹ của ông từng góp cho Việt Nam một khoản tiền để cải thiện y tế. Vị tỷ phú đáng kính này còn là tấm gương để Bill Gates nể phục.

Tiền nhiều để làm gì? Có một dạo nhiều người trăn trở trước câu hỏi này. Nếu nhìn vào trường hợp của tỷ phú Chuck Feeney hẳn sẽ rõ: tiền nhiều để từ thiện giúp đời. Tỷ phú Chuck Feeney từ thiện hết tài sản. Cả đời, ông chỉ trăn trở một điều, làm sao để trao hết tài sản kếch xù đang có để giúp đỡ mọi người trên thế giới. Ước tính ông đã quyên góp gần 8 tỷ USD để từ thiện và đáng quý chính là lối sống đặc biệt đến mức bị nhiều người gọi đùa “keo kiệt” của ông.
Chuck Feeney chỉ mong muốn có thể “trao hết đi khi đang còn sống” vì ông tâm niệm bản thân đến với cuộc đời lúc tay trắng thì khi ra đi cũng nên trắng tay, tiền của nên để lại giúp ích cho đời. “Bạn luôn cảm thấy lo lắng vì sở hữu quá nhiều tiền, còn chúng tôi thì biết cách làm sao để đồng tiền ấy trở nên có ý nghĩa”, vị tỷ phú này từng chia sẻ trên báo như thế.

Đâu phải ai ở đời cũng suy nghĩ và hành xử được như ông. Chúng ta thường tham đắm vật chất, chứ mấy ai đủ tỉnh táo để trao đi hết tiền của để ngày ra đi được thanh thản. Chúng ta thường suy tính làm sao để càng nhiều tiền càng tốt rồi sử dụng chúng để phục vụ các nhu cầu bản thân, chứ mấy ai nghĩ cách kiếm nhiều tiền rồi giúp đời. Nói thế để thấy tư tưởng của Chuck Feeney mới vĩ đại và đáng kính nể làm sao.

Khoảng 8 tỷ USD (khoảng 200 nghìn tỷ đồng) của Chuck Feeney đã được trao đi để phát triển giáo dục, y tế công, nhân quyền hay nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Đặc biệt, quỹ Atlantic Philanthropies (Quỹ từ thiện Đại Tây Dương) của ông đã từng giúp đỡ cải thiện hệ thống y tế công tại Việt Nam.

Trăn trở trao hết tiền của cho người đời là vậy, nhưng tỷ phú Chuck Feeney lại sống rất tằn tiện và không chi xài hoang phí. Có ai nghĩ, ông thường di chuyển bằng xe buýt, mang theo mấy cuốn sách trong chiếc túi nhỏ thay vì xe hơi đời mới bóng lộn đắt tiền. Hay như việc ông ít khi ăn ở nhà hàng sang trọng tại New York (Mỹ), thay vào đó thường ăn tại một quán nhỏ bình dân. Quần áo hàng hiệu cũng là điều không bao giờ thấy ở tỷ phú Chuck Feeney vì ông chỉ ưa diện kính mắt cũ, đồng hồ đeo tay có giá chưa tới 15 USD (tầm 350 nghìn đồng).

Vậy đó, ông hào phóng với người đời, chi 8 tỷ USD để cho hết mà lại “keo kiệt” với bản thân. Nhưng hành xử này của ông lại càng khiến nhiều người ngả mũ bái phục, trong đó có tỷ phú Bill Gates. Cũng làm từ thiện rất hào phóng nhưng bill Gates phải gọi Chuck Feeney là “sư phụ”.

Không chỉ trao hết tài sản cho người nghèo khó và sống rất giản dị, chi xài chừng mực, tỷ phú Chuck Feeney còn khiến người khác bái phục khi biết ông luôn từ chối việc công khai danh tính khi từ thiện. Không có chiếc cúp hay bằng khen nào dành cho ông dù ngần ấy số tiền chi ra để hỗ trợ mọi người vì ông từ chối hết.

Advertisement

Ông không cần đánh bóng tên tuổi hay được nhiều người ca tụng như vĩ nhân khi làm từ thiện. Nhưng chính sự khiêm nhường, đức độ ấy càng khiến ông như “vĩ nhân”, để lại cho đời một trái tim quá bao la và nhân từ cùng lối sống rất đặc biệt mà không phải ai cũng có được.

Nhìn chuyện đời của một tỷ phú cho hết tài sản để giúp người vô cùng đáng kính khiến chúng ta nhận ra rằng, niềm vui từ việc trao đi hóa ra rất trong lành, nhẹ nhàng và rất đáng để mọi người chung tay thực hiện. Hãy giúp người khó bằng cả tấm lòng chân thành, trong khả năng cho phép của bạn. Không cần đợi đến khi giàu có như tỷ phú bởi điều quan trọng là giàu từ tấm lòng nhân ái chứ không phải giàu ở túi tiền đang có.

Advertisement

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *