Xúc động hình ảnh cô học trò lớp 1 làm “đôi chân” đưa bạn đến trường: Đoạn đường chưa đến 1 cây số nhưng để đến được lớp, em phải dừng nghỉ mấy lần

Xúc động hình ảnh cô học trò lớp 1 làm “đôi chân” đưa bạn đến trường: Đoạn đường chưa đến 1 cây số nhưng để đến được lớp, em phải dừng nghỉ mấy lần

Advertisement

Thương bạn khiếm khuyết, Y Juyên tình nguyện làm “đôi chân” đưa cậu bạn cùng lớp đến trường.

“Đôi chân” cho bạn

Y Juyên lớp 1B, Trường Tiểu học – THCS Lê Lợi, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) dáng người nhỏ thó. Thế mà hơn 3 tháng qua, chẳng quản nắng mưa, cô học trò trở thành “đôi chân” đưa bạn đến trường. Cậu bạn được Y Juyên đón đưa hàng ngày là A Đinh, học cùng lớp.

A Đinh sinh ra bởi một mối tình không trọn vẹn của cha mẹ. Từ khi cất tiếng khóc chào đời cậu học trò ở với mẹ và ông bà ngoại ở làng Plei Rơ Hai 1 (phường Lê Lợi). Tuổi thơ của em là chuỗi ngày bất hạnh. Khi lên 1 tuổi A Đinh bị một trận sốt li bì. Nhà nghèo chẳng có điều kiện đi bệnh viện nên gia đình mua thuốc cho A Đinh uống. Trận sốt qua đi, đôi chân của em cũng teo dần và bị bại liệt.

Cuộc sống túng thiếu, mẹ A Đinh đành để con ở nhà cho ông bà ngoại chăm sóc rồi một mình xuống tỉnh Bình Dương làm thuê. Nhà thuộc diện hộ cận nghèo, không có nương rẫy, ông bà Đinh làm đủ nghề để nuôi em và chăm sóc người mẹ già đã ngoài 70 tuổi.

Chẳng thể đi lại nên khi bạn bè đến trường học chữ thì A Đinh quẩn quanh nơi góc nhà, hết nằm rồi lại ngồi. Cậu bé học chữ thông qua những bộ phim hoạt hình, bài hát trên tivi. A Đinh cũng từng mơ ước sẽ có ngày được khoác lên mình bộ quần xanh, áo trắng và đến trường đi học.

Năm lên 6 tuổi, nhìn bạn bè cắp sách đến trường, A Đinh cũng nằng nặc đòi ông bà cho đi học. Với sự động viên của thầy cô và niềm mong mỏi của A Đinh, ông bà ngoại đã đồng ý cho em đi học. Những ngày đầu vào lớp 1, A Đinh được ông bà cõng đến trường. Thế nhưng vì miếng cơm manh áo ông bà chẳng thể đưa đón cháu mỗi ngày. Không muốn bạn phải nghỉ học, cô bé cùng làng – Y Juyên đã tình nguyện làm “đôi chân” đưa A Đinh tới lớp.

Từ ngày cõng bạn đến trường, không biết bao lần tấm lưng gầy yếu của Juyên ướt đẫm mồ hôi. Để không trễ học, sáng nào cũng vậy đúng 6 giờ cô học trò có mặt ở nhà A Đinh rồi cõng bạn đến trường. Đoạn đường chưa đến 1 cây số nhưng để đến được lớp, Y Juyên phải dừng nghỉ mấy lần.

Cô học trò lớp 1 làm đôi chân đưa bạn đến trường - Ảnh 1.

Y Juyên giúp cậu bạn A Đinh cất cặp sách khi đến lớp. Ảnh: Dung Nguyễn

Hạnh phúc nhân đôi

Đều đặn 6 giờ và 13 giờ hàng ngày, A Đinh ngồi trước căn nhà nhỏ đợi Y Juyên đến đón. Đeo cặp của mình trên vai, tay trái ôm cổ bạn còn tay phải A Đinh xách cặp của Y Juyên. Đến được trường, không chỉ Y Juyên mà tay của A Đinh cũng mỏi nhừ. Dù thế, kể từ khi được đi học, nụ cười luôn nở trên môi cậu học trò A Đinh. Không chỉ được học chữ, A Đinh có thêm bạn thân là Y Juyên và được gặp thầy, cô và vui chơi cùng bạn bè.

“Em vui và cảm ơn bạn Y Juyên rất nhiều. Nhờ bạn em mới biết được con chữ”, A Đinh tâm sự. A Đinh sợ nhất những ngày mưa vì đường đến trường chông chênh hơn. Quần áo, cặp xách của cả hai đều ướt, lấm lem bùn đất. Cậu học trò A Đinh chỉ mong trên hành trình đến lớp trời đừng đổ mưa, như vậy Juyên sẽ đỡ mệt.

Bất kể nắng hay mưa, cô học trò Y Juyên chưa một ngày rời xa người bạn của mình. Mấy ngày qua, chặng đường đến trường của hai em thuận lợi hơn khi được nhà hảo tâm hỗ trợ cho chiếc xe lăn. Y Juyên tình nguyện đẩy xe, đồng hành cùng Đinh trên chặng đường thắp sáng ước mơ.

“Em thấy thương nên muốn giúp bạn đi học. Em sẽ tiếp tục cõng và hỗ trợ khi A Đinh cần. Em sẽ cố gắng học giỏi, trở thành bác sĩ để chữa lành đôi chân cho A Đinh”, Y Juyên lí nhí nói.

Cô Nguyễn Thị Lượng – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học – THCS Lê Lợi cho hay, A Đinh bị liệt hai chân khi vừa tròn 1 tuổi. Những ngày đầu đi học A Đinh rất nhút nhát, tự ti và mặc cảm nên không giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Mẹ đi làm ăn xa dù gửi tiền về hàng tháng nhưng mọi việc từ chăm sóc đến đưa A Đinh đi học đều nhờ vào ông bà ngoại.

Tuy nhiên có những ngày ông bà A Đinh đi làm, không thể đưa cháu đến trường thì Y Juyên trở thành “đôi chân” giúp bạn. Việc đi lại, vệ sinh cá nhân trên lớp, cậu học trò cũng chỉ nhờ mỗi Y Juyên giúp đỡ. Thấu hiểu sự bất hạnh của em, qua nhiều lần tâm sự, sẻ chia… Đinh cũng cởi mở hơn với giáo viên và đồng ý chơi cùng các bạn.

Mong muốn hành trình đến trường của các em bớt vất vả, nhà trường đã kêu gọi và được nhà hảo tâm hỗ trợ một chiếc xe lăn cùng hai suất học bổng trị giá 12 triệu đồng/năm cho A Đinh và Y Juyên.

“Dù nhỏ bé hơn so với A Đinh nhưng cô học trò Y Juyên rất cố gắng để đưa bạn đến lớp. Đây là một tình bạn đẹp của hai em và là tấm gương sáng cho bạn bè học tập, noi theo để vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống”, cô Lượng chia sẻ.

Advertisement

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *